Tư vấn pháp luật về thủ tục sang tên sổ đỏ không phải ai cũng biết

13/09/2019 12:11

Ngày nay, việc mua bán nhà chung cư, nhà mặt phố, biệt thự diễn ra rất nhộn nhịp do nhu cầu về nơi ở đang tăng lên rất cao. Trong quá trình mua bán, việc quan trọng nhất mà chủ nhà và người bán quan tâm chính là thủ tục sang tên sổ đỏ.

Bài viết dưới đây, Công ty Luật Quốc Huy sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin tư vấn pháp luật miễn phí để hoàn thành công việc này một cách nhanh và chuẩn xác nhất.

1. Tư vấn pháp luật về thủ tục sang tên sổ đỏ

Nếu như bạn đang có ý định mua một căn hộ, mảnh đất hay nhà mặt phố và đang gặp băn khoăn về thủ tục sang tên sổ đỏ. Đừng quá lo lắng hãy để Luật Quốc Huy giới thiệu đến các bạn, hãy tập trung vào bài viết dưới đây của chúng tôi.

- Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Image result for tư vấn pháp luật sang tên sổ đỏ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành sang tên sổ đỏ

Để có thể được duyệt và cấp sổ đỏ một cách nhanh nhất thì hồ sơ các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Hồ sơ sang tên sổ đỏ bao gồm:

   - Hợp đồng chuyển nhượng đã qua công chứng (tại tổ chức hành nghề công chứng)

   - Bản gốc Giấy chứng nhận sử dụng đất

   - 2 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

   - 2 Tờ kê khai phí trước bạ

   - Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, Hộ khẩu của 2 bên

   - Đơn đăng ký biến động đất đai

   - Trích lục bản đồ địa chính

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Image result for tư vấn pháp luật sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ không quá rườm rà

Sau khi đã chuẩn bị hoàn thiện bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ trong tư vấn pháp luật mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Các bạn nên thực hiện theo những bước sau đây:

   - Bước 1: Bạn cần nộp 1 bộ hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND xã nơi mảnh đất đang ở vị trí đó. Sau đó UBND xã sẽ chuyển hồ sơ của bạn đến VPĐK đất đai.

   - Bước 2: Văn phòng đất đai sẽ có nghĩa vụ thẩm định hồ sơ sang tên của bạn. Nếu hồ sơ hợp lệ, VPĐK đất đai sẽ gửi những thông tin cần thiết trong hồ sơ đến cơ quan thuế để xác nhận lại và thông báo nghĩa vụ đóng thuế đến bạn.

   - Bước 3:  Khi bạn đã yêu cầu cấp sổ đỏ mới thì VPĐK đất đai sẽ giúp bạn lập hồ sơ và chuyển lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quần sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản liên quan.

Đây là những bước quan trọng trong quá trình sang tên sổ đỏ mà các bạn cần tuân thủ nếu muốn được cấp sổ đỏ nhanh nhất.

2. Lệ phí sang tên sổ đỏ phải nộp

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ sang tên sổ đỏ, các bạn cần hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế để được cấp sổ đỏ chính thức. Một số loại thuế, phí cần phải nộp là:

   - Phí công chứng hợp đồng mua bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất

   - Thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng là 2% đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật.

   - Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất

   - Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản

Chú ý: Đối với những trường hợp cho tặng nhà đất như: Vợ chồng tặng cho nhau, ông bà tặng cho chú, anh chị em ruột tặng cho nhau sẽ không phải đóng thuế. Được miễn những loại thuế như: thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ.

3. Một số lưu ý về các thủ tục sang tên sổ đỏ

Image result for tư vấn pháp luật sang tên sổ đỏ

Nắm rõ những quy định quan trọng khi sang tên sổ đỏ

Sau khi đã nắm rõ được những điều cơ bản trong việc sang tên sổ đỏ, các bạn cần lưu ý một số điều sau để hồ sơ được đảm bảo duyệt nhanh nhất.

   - Hồ sơ mua tại bộ phận một cửa văn phòng đăng ký đất đai.

   - Người dân nên liên hệ trước với cơ quan trước khi đến lấy kết quả.

   - Khi đã có kết quả, người dân nên đến cơ quan thuế để lấy giấy chứng nhận đã đóng đủ thuế phí. Sau đó quay lại bộ phận 1 cửa để nhận kết quả.

   - Kiểm tra kỹ điều kiện sang tên sổ đỏ trước khi làm thủ tục sang tên.

Sang tên sổ đỏ là một trong những công việc hết sức quan trọng khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với những tư vấn pháp luật được chia sẻ ở trên, các bạn có thể hoàn thiện cho mình bộ sơ hoàn hảo nhất rồi đúng không? Chúc các bạn thành công và nhận được kết quả sớm nhất.

Để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói mời bạn liên hệ Hotline: 0977541089. 

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu